WHO công bố 3 triệu chứng hậu Covid-19 xảy ra nhiều nhất

Hội chứng hậu Covid-19 thường kéo dài trong 2 tháng. Nhưng nếu nó khỏi sau vài tuần hoặc 1 tháng thì không coi đó là Covid-19 kéo dài.

Chỉ khi sau 3 tháng mà bạn vẫn có 1 trong số các triệu chứng, thì nên đi khám, tiến sĩ Janet Diaz, Trưởng nhóm Quản lý Lâm sàng tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho biết, theo nhật báo Times Of India (Ấn Độ).

Một thuật ngữ thường được dùng là “sương mù não”. Có nghĩa là khó chú ý, khó tập trung, giảm trí nhớ

Các triệu chứng phổ biến của tình trạng hậu Covid-19

Tiến sĩ Diaz cho biết, có 3 triệu chứng phổ biến của tình trạng hậu Covid-19:

Mệt mỏi

Hậu Covid-19 nhiều người thường bị mệt. Mệt mỏi là phản ứng bình thường của cơ thể khi chiến đấu chống lại virus. Tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều tuần. Mệt mỏi là triệu chứng khá phổ biến xảy ra ở tất cả các bệnh nhân hồi phục sau Covid-19.

Khó thở

Bạn có bị giảm khả năng tập luyện của mình không? Giả sử bạn từng chạy một cây số, còn bây giờ bạn cảm thấy không thể chạy lâu vì bị hụt hơi không, tiến sĩ Diaz nói.

Khó thở hoặc thở hổn hển cùng với mức hoạt động thể chất chỉ đạt tối thiểu là hiện tượng thường xảy ra ở những người đã nhiễm Covid-19.

Rối loạn chức năng nhận thức

Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não. Một thuật ngữ thường được dùng là “sương mù não”. Có nghĩa là khó chú ý, khó tập trung, giảm trí nhớ, khó ngủ, khó nhận thức, tiến sĩ Diaz nói.

Covid-19 làm suy giảm chức năng nhận thức ở nhiều người, theo Times Of India.

Điều trị chủ yếu tập trung vào bệnh nhân

Đối với Covid-19 kéo dài, không có phương pháp điều trị chung cho tất cả bệnh nhân.

Việc điều trị phải lấy bệnh nhân làm trung tâm và tập trung vào các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải.

Các biện pháp chủ yếu là phục hồi chức năng hoặc kỹ thuật tự quản lý để giúp mọi người cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Đừng cố gắng quá sức nếu bạn mệt mỏi, không làm đa nhiệm nếu bạn bị “sương mù não”, nên tham khảo ý kiến ​​kịp thời từ bác sĩ về tình trạng này.

Nguồn: thanhnien.vn