Ung thư phổi giai đoạn đầu làm sao nhận biết?

Ung thư phổi giai đoạn đầu cần được chẩn đoán, điều trị sớm thì kết quả điều trị sẽ tốt hơn, cải thiện tiên lượng sống còn của bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư phổi đều đã ở giai đoạn muộn. Bài viết dưới đây của Việt Mỹ sẽ giúp bạn nhận biết ung thư phổi giai đoạn đầu.

Ung thư phổi giai đoạn đầu làm sao nhận biết?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính do sự tăng sinh tế bào không kiểm soát trong các mô phổi làm xuất hiện các khối u gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Những biểu hiện ung thư phổi giai đoạn đầu rất khó nhận diện. Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu thường chỉ ho, mệt mỏi và sụt cân. Nhiều người bệnh đều chủ quan và nghĩ rằng mình đang mắc các bệnh về đường hô hấp thông thường. Chỉ khi ung thư đã di căn, các triệu chứng xuất hiện rầm rộ như ho kéo dài không khỏi, có đờm lẫn máu, khó thở và đau ngực thì lúc này quá trình điều trị đã muộn.

Vì vậy, phần lớn người bệnh ung thư phổi chỉ vô tình phát hiện thông qua khám sức khỏe định kỳ hoặc khi bệnh đã tiến triển, di căn.

Các dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu mà bạn có thể nhận biết sớm

Cơn ho kéo dài

Đây là dấu hiệu của ung thư phổi có khả năng xuất hiện sớm nhất. Tuy vậy, ho là một triệu chứng rất không đặc hiệu. Cả cảm cúm và các bệnh viêm đường hô hấp thông thường đều có thể gây ra ho trong một vài tuần. Bạn không cần phải lo lắng về bệnh ung thư phổi trong tình huống đó nếu nó liên quan đến bệnh do virus và tự khỏi sau đó.

Nhưng nếu bạn bị ho kéo dài trong 2-3 tuần không khỏi, mà không do bất kỳ bệnh liên quan đến virus hoặc vi khuẩn thì đó thì hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Khó thở

Mặc dù khó thở thường xuất hiện ở các giai đoạn sau của bệnh, nhưng nếu có một khối u cản trở đường thở sẽ gây ra triệu chứng này. Vì vậy, khi có bất kỳ triệu chứng khó thở, bạn nên đi khám bác sĩ.

Ho ra máu

Nếu khối u gần với phế quản, bệnh nhân sẽ bị ho ra máu. Nếu bạn có kèm các triệu chứng chóng mặt hoặc khó thở thì nên đi khám bác sĩ ngay.

Khàn giọng hoặc khò khè

Ngoài ho và khó thở, các vấn đề về hô hấp liên quan đến ung thư phổi còn có khàn giọng hoặc khò khè. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi liên tục nào trong hơi thở thì cần phải đến khám bác sĩ.

Đau ngực

Nếu ung thư phổi đã di căn đến thành ngực hoặc các hạch bạch huyết ở khu vực này thì có thể gây đau nhức ở ngực, lưng, vai. Triệu chứng đau ngực do ung thư phổi sẽ nghiêm trọng hơn khi bệnh nhân ho, cười hoặc thở sâu.

Bất cứ cơn đau ngực dai dẳng hoặc nghiêm trọng nào cũng nên được kiểm tra vì đau ngực có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng.

Nhận ra những dấu hiệu sớm này có thể giúp bạn phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu, góp phần rất quan trọng trong việc điều trị.

Cách phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư phổi là bệnh lý nguy hiểm có tỷ lệ mắc phải cao. Các triệu chứng của ung thư phổi giai đầu lại rất khó nhận ra, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý hô hấp khác. Vì vậy, nếu chúng ta cần khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư phổi.

Nếu đang mắc bệnh ở giai đoạn sớm, bạn có thể được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Việc này góp phần không nhỏ vào việc điều trị và cải thiện tiên lượng sống cho bệnh nhân.