Khoa tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư là gì? Tại sao phải tầm soát ung thư? Địa chỉ khám tầm soát ung thư ở đâu tốt tại Hồ Chí Minh.. Tầm soát ung thư vú, cổ tử cung, phổi, gan, dạ dày, vòm họng, đại trang tuyến giáp… như thế nào là đúng cách?

Tất cả các câu hỏi cũng như thắc mắc sẽ được Ths.Bs Nguyễn Đình Tường Lân tại phòng khám đa khoa Việt Mỹ giải thích đầy đủ và chuyên sâu qua bài viết này để bạn đọc có cái nhìn đúng đắn và tổng quan hơn cũng như có thêm kiến thức về vấn đề này một cách rõ ràng nhất.

Tầm soát ung thư tại Việt Mỹ

Tầm soát ung thư là gì? Như thế nào là đúng

Tại sao phải tầm soát ung thư?

Ung thư ngày nay đang gia tăng trên toàn cầu, nhất là ở những nước đang phát triển, và Việt Nam cũng không thể tránh khỏi. Ung thư ở giai đoạn trễ điều trị rất khó khăn, khả năng trị khỏi rất thấp, còn ở giai đoạn sớm hoặc rất sớm thì khả năng trị khỏi rất cao. Do đó, song song với phòng ngừa ung thư, chúng ta phải phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm. Đó chính là vai trò của tầm soát ung thư.

Chuyên khoa tầm soát ung thư

Tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư là phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh.

Ung thư giai đoạn rất sớm hầu hết được chữa khỏi bằng phương pháp đơn giản, ít tốn kém, với rất ít tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ.

Ngoài ra, tầm soát ung thư còn phát hiện được những tổn thương tiền ung thư, là những tổn thương không phải ung thư nhưng có nhiều khả năng chuyển thành ung thư sau này.

Các bệnh lý tầm soát ung thư

  • Tầm soát ung thư vú: là biện pháp giúp sớm phát hiện bệnh, tăng hiệu quả điều trị, giảm chi phí và thời gian. Trong các phương pháp tầm soát bệnh, chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán, dò tìm những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là bệnh ung thư vú.
  • Tầm soát ung thư cổ tử cung: là loại ung thư phổ biến thứ 4 đối với phụ nữ trên toàn thế giới, nhưng theo thời gian, nó trở thành một trong những loại ung thư có thể phòng ngừa nhất. Vậy nên tầm soát ung thư cổ tử cung từ khi nào và thực hiện ra sao?
  • Tầm soát ung thư tiêu hoá: là một tầm soát rất quan trọng.Việc tầm soát ung thư hệ tiêu nên được thực hiện định kỳ hàng năm nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của hệ tiêu hóa
  • Tầm soát ung thư phổi: là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ các mô phổi trong đó các mô phổi tăng sinh không thể kiểm soát tạo thành một khối u ác tính. Sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, quá trình này gọi là di căn. Hầu hết các loại ung thư bắt nguồn từ trong phổi (ung thư phổi nguyên phát) là ung thư biểu mô. Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.
  • Tầm soát ung thư buồn trứng: là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng. Nó có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai buồng. Trong đó, có hai dạng bệnh chính là ung thư biểu mô buồng trứng khá phổ biến và ung thư ngoài biểu mô. Hiện này, ung thư buồng trứng hoàn toàn có thể điều trị được nếu như phát hiện sớm. Tuy nhiên, loại bệnh này rất khó phát hiện nếu như bệnh chỉ đang ở giai đoạn đầu. Vậy cách phát hiện ra ung thư buồng trứng sớm nhất đó chính là tầm soát ung thư.
  • Tầm soát ung thư gan: là phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh. Ung thư giai đoạn rất sớm hầu hết được chữa khỏi bằng phương pháp đơn giản, ít tốn kém, với rất ít tác dụng phụ, không hoặc ít ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ.
  • Tầm soát ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư nhưng chiếm đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết và đứng hàng thứ 9 trong số các loại ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, hiện nay các bệnh về tuyến giáp vẫn thường bị bỏ sót không được chẩn đoán từ 20-60% trong tổng số người mắc bệnh.