Nguy cơ đau lưng, nhức khớp trong những ngày Tết

Nguy cơ đau lưng, nhức khớp trong những ngày Tết

Nguy cơ đau lưng, nhức khớp trong những ngày Tết

Nguy cơ đau lưng, nhức khớp trong những ngày Tết

Nguy cơ đau lưng, nhức khớp trong những ngày Tết
Nguy cơ đau lưng, nhức khớp trong những ngày Tết

Nguy cơ đau lưng, nhức khớp trong những ngày Tết

Trước hết, đối với các đấng mày râu bị bệnh gút thì tết không chỉ mang đến niềm vui mà còn là cả “nỗi khổ không biết tỏ cùng ai”. Vì rượu bia, sơn hào hải vị là các “sát thủ hàng đầu” đối với bệnh gút, mà trong dịp Tết đi đâu cũng rất sẵn những thứ này, nên các ông bị gút lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, nhiều khi phải tìm cách…trốn.

Tuy nhiên, những người hay bị đau lưng nhức khớp nhất trong dịp Tết đến xuân về chính là chị em phụ nữ, những người phải tất bật lo toan cho công việc chuẩn bị đón Tết. Có người ngồi say sưa hàng mấy tiếng đồng hồ để gói bánh chưng, bánh tét, đến lúc xong việc đứng lên thì “ôi thôi cái lưng sao mà đau thế này, chắc phải đi khám bác sĩ mất thôi…”

Có người lại ngồi xổm dưới sàn nhà hàng giờ để bóc vỏ kiệu, lột vỏ hành đem ngâm muối, lúc đứng lên thì sụm gối đi hết nổi, thế là mấy ngày Tết đành ở nhà dưỡng bệnh chẳng đi đâu được nữa. Có người mải nấu đồ ăn hoặc lo việc cúng giỗ cả ngày, hai tay phải làm việc liên tục không nghỉ, tối đến xong việc hai vai đau nhức nhối, sáng mai ngủ dây không sao nhấc tay lên được nữa. Có ông được vợ nhờ khiêng chậu cây cảnh kê vào chỗ đẹp trong góc nhà, việc quá sức hay khiêng ở tư thế không thích hợp thì tối đó lưng đau ê ẩm làm 3 ngày Tết kém vui hẳn đi. Thậm chí, có trường hợp bị nặng phải đi bệnh viện cấp cứu luôn trong đêm giao thừa vì đau quá không chịu được. Thôi thế là cả nhà mất Tết.

Sao lại dễ bị đau thế nhỉ?

Lý do đơn giản là khi bước vào tuổi trung niên, cột sống và các khớp xương đã bị thoái hóa, hệ thống các gân cơ dây chằng quanh cột sống và các khớp đã bị suy yếu, làm cho người không thể ngồi lâu, khom cái lưng, ngồi xổm hay làm việc liên tục trong thời gian dài được nữa. Do đó, dù muốn làm việc gì, ta cũng cần nhớ phải luôn giữ cho lưng thằng, không nên khom cúi lưng. Muốn khiêng một vật nặng phải biết tự lượng sức mình, có thể cần phải huy động nhiều người. Khi khiêng, cần chùng gối xuống để phân phối sức nặng lên hai đùi, giữ cho lưng luôn thẳng, như vậy, sẽ làm giảm được lực tải lên cột sống thắt lưng, nhờ đó tránh được các bệnh lý giãn dây chằng, thoát vị đĩa đệm cột sống…

Khi làm các công việc phải nên ngồi trên ghế cao. Làm các công việc trên bàn hoặc đứng làm thì sẽ tốt hơn ngồi xổm hay ngồi trên ghế đòn thấp. Vì khi khớp gối bị gấp quá mức sẽ làm tăng lực mỏi tải lên khớp, đồng thời làm cho hệ thống các gân cơ, dây chằng của khớp gối căng quá mức, từ đó sẽ gây ra đau nhức khớp.

Đối với các anh chị làm việc văn phòng, công việc tĩnh tại, ít vận động cũng có thể gặp các chứng bệnh đau lưng nhức khớp vào dịp Tết tương tự như ở các bà nội trợ, khi họ phải ngồi lì bên bàn giấy suốt cả ngày để làm cho xong mấy cái báo cáo cuối năm.

Do đó, dù ta làm việc gì, cứ sau khoảng 30 phút thì nên thay đổi tư thế một lần, vận động cơ thể cho giãn gân, giãn cốt rồi mới làm tiếp. Như vậy, sẽ giúp cho hệ thống các gân cơ, dây chằng có thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục trước khi phải làm việc trở lại, tránh gây ra quá tải cho cột sống và các khớp xương, tránh được đau lưng nhức khớp, đảm bảo cho ta có một cái Tết vui khỏe trọn vẹn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

1. Địa chỉ: 187A Phạm Văn Chiêu, P.14, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

2. Email: vietmyclinic@gmail.com

3. Hotline: 1900 54 54 74

 

 

Bài viết khác
Tra cứu kết quả
Khách hàng
Đơn vị gửi mẫu
Cộng đồng chia sẻ
Tôi rất hài lòng về thái độ phục vụ nhiệt tình chu đáo của y bác sĩ ở đây, cơ sở vật chất khang trang, tiện...
Phiên dịch viên
Cơ sở vật chất tiện nghi, đội bác sĩ tận tình, chu đáo, chúc đội bác sĩ phòng khám đa khoa Việt Mỹ sức khỏe...
IT
"Luôn tin tưởng BS Lân và giới thiệu người thân bạn bè đến phòng khám để được khám đúng bệnh, điều trị...
Pharmacist
Tôi đã tham gia chương trình kết nối dài lâu tại phòng khám việt mỹ . Khi tham gia tôi thấy rất tốt cho cả gia đình...
Nội trợ
Gói xét nghiệm tầm soát ung thư và bệnh tật kết quả chính xác và an toàn . Tôi đã tham gia chi phí hợp lý, phát...
Giảng viên
Tôi đã đến phòng khám rất nhiều lần , nhân viên điều dưỡng và Bác sĩ hỏi thăm tận tình . Phòng khám có đầy...
Giáo viên - Lê Đức Thọ , Gò Vấp
Phòng khám Việt Mỹ tôi đã đến xét nghiệm chi phí hợp lý , kết quả chính xác và còn được Bác Sĩ hướng dẫn...
Nội trợ
Đã đến khám rất nhiều lần tại vietmyclinic và hôm nay còn được thưởng thức dùng cafe, trà miễn phí nhân viên...
Giao viên- hóc môn
Truyền thông
Back-top
Gọi ngay
Nhắn tin