Bác sĩ Cuba lần đầu đón tết Việt

Bác sĩ Cuba lần đầu đón tết Việt

Bác sĩ Cuba lần đầu đón tết Việt

Bác sĩ Cuba lần đầu đón tết Việt

Bác sĩ Cuba lần đầu đón tết Việt
Bác sĩ Cuba lần đầu đón tết Việt

Bác sĩ Cuba lần đầu đón tết Việt

Từ đầu năm 2018, bốn bác sĩ từ đất nước Cuba xa xôi đã đến Việt Nam làm việc theo dạng chuyên gia hỗ trợ tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình. Họ vừa ăn cái tết cổ truyền của người Việt lần đầu tiên.

 

Như đang ở nhà

Trong bốn bác sĩ thì Piter Matinez là chuyên gia tim mạch, Aracelio Perez Guevara là chuyên gia chấn thương chỉnh hình, Crecencio Aneiro Alfonso là chuyên gia phẫu thuật thần kinh - sọ não còn Alfredo Garcia Mirete là chuyên gia ung bướu.

Với cả bốn bác sĩ, những trải nghiệm về tết Việt là những cảm xúc vô cùng thú vị, vừa xa lạ lại vừa gần gũi như đang ở chính trên quê hương mình.

Bác sĩ Crecencio Aneiro Alfonso cho biết trước khi đến Quảng Bình làm việc, ông biết rất ít về tết cổ truyền của Việt Nam. Thời điểm các bác sĩ Cuba đến vào khoảng tháng 4-2018, sau đó là một khoảng dài thời gian làm quen với cuộc sống tại Việt Nam. 

Đến càng gần cuối năm, ông càng thấy sự thay đổi. Một trong những thay đổi lớn nhất là sự háo hức về một khái niệm mà đối với ông khá lạ lẫm: Tết Nguyên đán. Đường phố rực rỡ hơn, người dân tất bật sửa soạn nhà cửa. Không khí ấm áp ngày tết thậm chí còn len lỏi vào cả từng ngõ ngách bệnh viện khiến các bác sĩ cũng thấy xốn xang.

 

Lần đầu tiên đón tết cổ truyền của người Việt, các bác sĩ Cuba không thể thiếu món truyền thống bánh chưng - Ảnh: QUỐC NAM

 

"Chúng tôi bắt đầu hiểu dần về ý nghĩa của ngày tết đối với người Việt. Đó thật sự là một dịp đặc biệt trong văn hóa Việt Nam, hoàn toàn khác với những ngày lễ khác trong năm. Đó là ngày của sự sum vầy", bác sĩ Crecencio Aneiro Alfonso nói.

Ngay từ những ngày giáp tết, lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã "mang" không khí tết Việt đến căn nhà công vụ của bốn bác sĩ Cuba ngay trong khuôn viên bệnh viện. Một cây quất trĩu quả được đặt ở ngay chính giữa phòng khách. Hoa được bày trí đủ màu sắc trên bàn. Và không thể thiếu đó là bánh chưng, dưa hành được để sẵn trong bếp.

Mồng 1 tết, ngôi nhà này càng thêm ấm cúng khi những đồng nghiệp người Việt tại bệnh viện cùng đến khai tiệc chúc mừng năm mới với các bác sĩ Cuba. Đây là một bữa tiệc độc đáo khi trên mâm tiệc đầu năm không chỉ có bánh chưng dưa hành theo phong tục tết Việt mà còn có cả những món ăn truyền thống tết của đất nước Cuba như thịt heo quay, chuối chiên, cơm trộn.

Thời khắc đầu năm, bác sĩ Cuba và bác sĩ Việt cùng nâng ly chúc mừng nhau trong tiếng nhạc năm mới. Các bác sĩ Cuba cũng được nhận lì xì may mắn đầu năm theo văn hóa tết cổ truyền của người Việt - phong tục mà tết ở Cuba không có. 

Không quên nhiệm vụ

Không phải ngẫu nhiên mà bốn bác sĩ từ Cuba xa xôi lại đến Quảng Bình. Bệnh viện nơi bốn bác sĩ đến làm việc là biểu tượng của tình hữu nghị sắt son của hai nước Việt Nam - Cuba trong quá khứ do chính lãnh tụ Fidel Castro tặng khi đến thăm Quảng Bình những năm 70 của thế kỷ trước. Và sự có mặt này như để tiếp nối tình hữu nghị đó đến nay. 

 

 

Món heo quay (món truyền thống trong tết Cuba) và món bánh chưng (món truyền thống trong tết Việt) được các bác sĩ Cuba chuẩn bị cho ngày tết của mình - Ảnh: QUỐC NAM

 

Công việc của các bác sĩ Cuba là hỗ trợ cho các bác sĩ tại bệnh viện này cấp cứu bệnh nhân ở những ca bệnh đòi hỏi kỹ thuật cao. Những ngày trước tết, ban giám đốc bệnh viện cũng có ý tạo điều kiện cho các bác sĩ được có thêm thời gian để trải nghiệm cái tết Việt đầu tiên. Nhưng cả bốn bác sĩ đều mong muốn được cống hiến hết mình cho người bệnh. 

Thời gian nghỉ đón tết của bốn bác sĩ cũng được xếp theo diện "tranh thủ". Và bốn bác sĩ đều xác định luôn sẵn sàng có mặt tại phòng cấp cứu khi có người bệnh cần.

Trong số họ, bác sĩ Piter Matinez là chuyên gia tim mạch. Đây là chuyên khoa mà những ngày trong năm phải cần sự có mặt của các bác sĩ Cuba nhiều nhất. 

Những ngày nghỉ tết, mật độ bệnh nhân càng cao hơn vì đặc thù của bệnh. Và bác sĩ Piter Matinez là một trong những người bận rộn nhất. Nhưng Piter luôn cười tươi, sẵn sàng dốc sức vì người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành, phó trưởng khoa Tim mạch, cho biết Piter có chuyên môn sâu về nông và đặt stent mạch vành nên những ca bệnh có liên quan đến lĩnh vực này Piter đều có mặt. Trong gần một năm có mặt ở khoa, không biết bao nhiêu lần Piter phải bật dậy giữa đêm để chạy vào phòng cấp cứu cứu người bệnh nhập viện. 

"Piter nhiệt tình và lo lắng cho bệnh nhân đến mức không nề hà bất cứ thời gian nào, dù là nửa đêm. Miễn khi bệnh nhân cần thì đều luôn có mặt. Mỗi ca bệnh được cứu thành công là một nụ cười mãn nguyện của Piter", bác sĩ Thành kể.

 

 

Bài viết khác
Tra cứu kết quả
Khách hàng
Đơn vị gửi mẫu
Cộng đồng chia sẻ
Tôi rất hài lòng về thái độ phục vụ nhiệt tình chu đáo của y bác sĩ ở đây, cơ sở vật chất khang trang, tiện...
Phiên dịch viên
Cơ sở vật chất tiện nghi, đội bác sĩ tận tình, chu đáo, chúc đội bác sĩ phòng khám đa khoa Việt Mỹ sức khỏe...
IT
"Luôn tin tưởng BS Lân và giới thiệu người thân bạn bè đến phòng khám để được khám đúng bệnh, điều trị...
Pharmacist
Tôi đã tham gia chương trình kết nối dài lâu tại phòng khám việt mỹ . Khi tham gia tôi thấy rất tốt cho cả gia đình...
Nội trợ
Gói xét nghiệm tầm soát ung thư và bệnh tật kết quả chính xác và an toàn . Tôi đã tham gia chi phí hợp lý, phát...
Giảng viên
Tôi đã đến phòng khám rất nhiều lần , nhân viên điều dưỡng và Bác sĩ hỏi thăm tận tình . Phòng khám có đầy...
Giáo viên - Lê Đức Thọ , Gò Vấp
Phòng khám Việt Mỹ tôi đã đến xét nghiệm chi phí hợp lý , kết quả chính xác và còn được Bác Sĩ hướng dẫn...
Nội trợ
Đã đến khám rất nhiều lần tại vietmyclinic và hôm nay còn được thưởng thức dùng cafe, trà miễn phí nhân viên...
Giao viên- hóc môn
Truyền thông
Back-top
Gọi ngay
Nhắn tin